kiểm tra lò hơi công nghiệp là cách đảm bảo an toàn cho người lao động vận hành nồi hơi tránh được các rủi ra đáng tiếc xảy ra khi lao động
kiểm tra nồi hơi bảo đảm an toàn và giảm thiểu những thiệt hại trong nồi hơi gây ra
>>> quy trinh kiểm định nồi hơi
Từ việc kiểm tra sẽ cho ta kết quả kiểm định từ đó khắc phục các hư hại, bảo trì và sữa chữa để nồi hơi hoạt động hiệu quả hơn từ việc này sẽ Nâng cao hiệu quả làm việc.
Việc kiểm định nồi hơi được thực hiện trong các tình huống sau:
Sau khi cài đặt nồi hơi và trước khi đưa vào dùng.
Sau khi tiến hành cải tạo nồi hơi và tu bổ lớn.
Sau khi nồi hơi xẩy ra tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong.
theo sở thích của cơ quan thanh tra nhà nước về kiểm tra nồi hơi
thời điểm kiểm tra định kỳ nồi hơi: là do kiểm định viên trực tiếp kiểm tra và quyết định nhưng thời giờ tối đa để kiểm định là 02 năm một lần.
Các Tiêu chí vận dụng trong Các bước kiểm tra kỹ thuật an toàn nồi hơi
Đối tượng kiểm định là Nhiều mẫu Nồi hơi, lò hơi, đường dẫn nước nóng, Nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất > 1150C được quy định theo danh mục Nhiều loại máy móc thiết bị và vật tư đặt nghiêm nhặt về an toàn lao động do Bộ LĐTB&XH ban hành..
Tiêu chuẩn này vận dụng cho quy trình kiểm tra nồi hơi gồm những Điệu kiện kỹ thuật quốc gia về an toàn nồi hơi:
>> chi tiết dịch vụ kiểm định nồi hơi
+ TCVN 7704: yêu cầu kiểm tra kỹ thuật an toàn về tạo kiểu, kết cấu, chế tác, lắp đặt, dùng và tu chỉnh nồi hơi:
Nồi hơi có áp suất làm việc định mức của hơi trên 0,7 bar (theo chia nhóm của Tiêu chí Việt Nam TCVN 7704: 2007)-> (Tiêu chuẩn cũ là TCVN 6004: 1995)
Nồi hơi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115o C (theo chia loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7704: 2007)->(Điệu kiện cũ TCVN 6004: 1995)
Các bình nồi hơi chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cao hơn 0,7 bar (không kể áp suất thuỷ tĩnh) (theo phân loại tại Tiêu chí Việt Nam TCVN 8366:2010). -> Tiêu chí cũ TCVN 6153: 1996);
+ TCVN 6008-1995: Thiết bị sức ép nồi hơi – Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và cách thức soát.
+ TCVN 6413:1998 (ISO 5730:1992), Nồi hơi khăng khăng ống lò ống lửa cấu tạo hàn (trừ nồi hơi ống nước).
Các Điệu kiện trên được ứng dụng cho Các bước kiểm tra kỹ thuật an toàn nồi hơi: Các giai đoạn kiểm định kỹ thuật an toàn của nồi hơi do Cục An toàn cần lao soạn. Bộ cần lao – Thương binh và từng lớp ban hành theo Quyết Định số 67/2008/BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2008.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét